วิธีการเลือกใช้บริการเว็บโฮสติ้งอย่างมืออาชีพ

เมื่อท่านต้องการที่จะมี เว็บไซต์ของท่านเองซักเว็บ ไม่ว่าจะเป็นเว็บส่วนตัว เว็บสำหรับบริษัีท เว็บร้านค้าขายของ เว็บบอร์ดพูดคุยในกลุ่ม เว็บบอร์ดแฟนคลับดารา หรืออื่นๆอีกมากมาย ท่านจำเป็นต้องเช่าใช้บริการเว็บโฮสติ้งและจดโดเมนเนม

เนื่องจากปัจจุบันมีผู้ให้บริการเว็บโฮสติ้งมากมาย คำถามที่ว่าจะเลือกโฮสใหนดีจึงมีเกิดขึ้นอยู่เป็นประจำ
วันนี้ จะมาแนะนำวิธีการเลือกโฮสให้กับท่านทั้งหลาย โดยผมจะไม่ชี้ชัดว่าโฮสใหนดีไม่ดีอย่างไร แต่จะชี้ให้เห็นถึงวิธีการเลือกโฮสให้เหมาะกับการใช้งานของท่าน

สิ่งที่ผู้ใช้บริการมือใหม่มักจะเอามาเป็นข้อตัดสินใจในการเลือกใช้บริการคือ
1. ราคาถูก
2. พื้นที่เยอะ
3. การโอนถ่ายข้อมูล(BW)/เดือน สูง
4. บริการดี
ทั้ง 4 ข้อนี้เป็นสิ่งที่ต้องนำมาพิจารณาในการเลือกใช้บริการเว็บโฮสติ้งอย่าง เลี่ยงไม่ได้ แต่ไม่ใช่ว่าโฮสที่ให้ทุกอย่างมากสุดในราคาที่ต่ำสุดจะเป็นโฮสที่เหมาะกับ ท่านเสมอไป

ก่อนอื่นท่านต้องบอกให้ได้ก่อนว่าเว็บไซต์ที่ท่านต้องการนั้นเป็นเว็บลักษณะใดใช้งานอะไร
ต้องการพื้นที่และ BW ประมาณเท่าไหร่ และท่านมีงบประมาณเท่าไหร่


เว็บไซต์ประเภทต่างๆ
1. เว็บส่วนตัว
เป็นเว็บเพื่อบอกเล่าข้อมูลส่วนตัวของท่านหรือเป็น blog เพื่อบันทึกเรื่องราวต่างๆ หรือเก็บ gallery ภาพต่างๆของท่าน
เว็บ ประเภทนี้มักจะใช้พื้นที่น้อย และใช้ BW ไม่สูงมากเนื่องจากมีคนเข้าน้อย แต่ถ้ามีคนเข้าเว็บมากก็จะใช้ BW ต่อเดือนสูงขึ้นตามจำนวนคนเข้าเว็บ

2. เว็บบริษัท/องค์กร
เป็นเว็บนำเสนอ profile services และ product ต่างๆของบริษัท รวมถึงอาจใช้งานอีเมล์ของพนักงานในบริษัทด้วย
เว็บประเภทนี้มักจะใช้พื้นน้อยและใช้ BW ไม่สูงมากเช่นเดียวกับข้อ 1

3. เว็บขายของ
เป็นเว็บร้านค้านำเสนอสินค้าต่างๆ
เว็บประเภทนี้จะใช้พื้นที่มากตามจำนวนสินค้า และใช้ BW สูงตามจำนวนคนเข้าเว็บ

4. เว็บ Community
เป็นเว็บบอร์ดพูดคุยในกลุ่มคนที่สนใจในเรื่องเดียวกัน เช่นกีฬา ดารา แฟนคลับ ...
เว็บ ประเภทนี้หากเปิดให้สมาชิก upload รูปภาพได้จะใช้พื้นที่ค่อนสูงและเพิ่มขึ้นเรื่อยๆตามจำนวนภาพ และใช้ BW สูงตามจำนวนคนเข้าเว็บ ยิ่งสมาชิกเยอะขึ้นก็จะยิ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ

ประเภทของผู้ให้บริการ
1. บริษัทขนาดใหญ่
เป็นบริษัทที่มีพนักงานจำนวนมากกว่า 10 คน พร้อมที่จะให้บริการกับท่านตลอดเวลา (บางบริษัทบริการเฉพาะเวลาทำการ)
เป็น ที่แน่นอนว่าราคาย่อมสูงเพราะมีค่าใช้จ่ายสูง แต่ท่านจะได้รับบริการที่ดีอย่างแน่นอน ถ้าท่านเป็นบริษัทขนาดใหญ่ก็ควรเลือกใช้บริการกับผู้ให้บริการประเภทนี้

2. บริษัทขนาดเล็ก หรือโฮสที่ช่วยกันทำเป็นกลุ่ม
เป็นโฮสที่มีพนักงานมากกว่า 1 คน แต่ไม่เกิน 5 คน ผลัดกันทำหน้าที่ต่างๆเช่น Admin Support Account Sale
แบบ นี้จะราคาปานกลางและค่อนข้างน่าเชื่อถือ เหมาะกับบริษัทขนาดกลาง-เล็กที่มีงบประมาณจำกัด รวมถึงเว็บส่วนตัวทั่วไปที่มีงบประมาณเพียงพอ

3. ทำคนเดียวทุกอย่าง (บางเจ้าก็อาจจะจดเป็น หจก หรือ บริษัท แต่ก็ทำคนเดียวอยู่ดี)
ส่วน มากจะเน้นราคาปานกลางจนถึงถูกและบางเจ้าก็ถูกมาก ส่วนบริการก็ตามความขยันและความสามารถของแต่ละรายเพราะทำคนเดียว บางรายก็มีการจ้าง admin ในการช่วยดูแลระบบให้เพื่อลดภาระบางส่วนออกไป แต่ส่วนมากจะ support ด้วยตนเอง

4. Reseller
คือสมัครเป็น reseller กับโฮสติ้งประเภทต่างๆตามข้อ 1-3 ซึ่ง reseller จะไม่ได้ดูแลระบบเองโดยตรง จะทำหน้าที่เพียง support อย่างเดียว เวลามีปัญหาทางด้านระบบก็จะต้องแจ้งให้ทางโฮสติ้งแก้ไขให้
คุณภาพการ support ขึ้นอยู่กับ reseller ส่วนคุณภาพของระบบก็จะขึ้นกับทางโฮสติ้ง

ข้อคิดในการเลือกโฮส
หลัก การง่ายๆคือให้ท่านเปรียบโฮสติ้งเหมือนหมู่บ้านจัดสรร และ เลือกอยู่ให้ถูกระดับสังคม แบ่งได้ตั้งแต่ หมู่บ้านคนรวย หมู่บ้านชนชั้นกลาง ไปจนถึง ชุมชนแออัด
หมู่บ้านคนรวยก็คือ โฮสราคาแพง
ชุมชนแออัดก็คือ โฮสราคาถูกแต่ให้พื้นที่ BW สูง

อีเมล์และ Blacklist
เนื่อง จากโฮสติ้งคือการนำ server 1 เครื่องมาแบ่งใช้กับเว็บไซต์จำนวนหลายๆเว็บ ดังนั้นหากมีเว็บใดเว็บหนึ่งในเครื่องทำการส่ง spam เมล์จำนวนมากออกไป ก็จะทำให้ IP ของ server นั้นติด blacklist สิ่งที่ตามมาก็คือเว็บอื่นๆในเครื่องก็จะพลอยส่งอีเมล์ไม่ได้ไปด้วย คือส่งไปแล้วถูกตีกลับเพราะ IP ของ server ติด blacklist ไปแล้ว ต้องรอจนกว่าจะแก้ไขและถูกลบออกจาก blacklist จึงจะสามารถใช้งานได้ปกติ การส่ง spam เมล์เกิดได้จากหลายสาเหตุคือ
1. มีเพื่อนบ้านนิสัียไม่ดี คือเว็บอื่นในเครื่องส่ง spam ออกไป
2. ติดไวรัส อันนี้เกิดขึ้นได้กับทุกชุมชนไม่ว่าจะเป็นโฮสระดับบนหรือล่าง เนื่องจากเครื่องของผู้ใช้เองติดไวรัสและถูกขโมยรหัสผ่าน จากนั้นไวรัสก็เข้ามาแก้ไขไฟล์เว็บและทำการแพร่ไวรัสรวมถึงส่ง spam เมล์ออกไป ซึ่งช่วงนี้ระบาดหนักมาก
3. เว็บมีช่องโหว่ อันนี้เกิดจากหน้า Contact form ที่ไม่มีการตรวจสอบค่าที่รับมาทำให้ถูกอาศัยในการส่ง spam ออกไปได้ แทนที่จะต้องส่งให้กับเจ้าของเว็บแค่คนเดียวเท่านั้น อันนี้ก็เกิดได้กับทุกโฮสเช่นกันเพราะเป็นปัญหามาจาก script ของเว็บลูกค้าเอง

Server Load
เมื่อมีการเรียกหน้าเว็บใดๆ ก็ตามในเครื่องก็เป็นที่แน่นอนว่า CPU ต้องทำการประมวลผลเพื่อแสดงหน้าเว็บนั้นๆ รวมถึงการอ่านไฟล์จาก HD มาแสดง และหากเป็นเว็บที่มีการใช้งานฐานข้อมูล ก็จะใช้ CPU สูงกว่าเว็บ html ธรรมดา
เมื่อมีการเรียกหน้าเว็บมากๆก็จะใช้งาน CPU และ HD มากขึ้นตาม หาก server ทำงานไม่ทันก็จะเกิด server load ขึ้นสูง ซึ่งปกติมักจะมาจากการที่ HD อ่านเขียนข้อมูลไม่ทันมากกว่า CPU ทำงานไม่ทัน
เมื่อ server load ก็จะทำให้การทำงานต่างๆช้าลง คือเรียกหน้าเว็บแล้วกว่าจะแสดงช้ากว่าปกติ

ถูกเอาเปรียบโดยไม่จำเป็นเพราะเห็นแก่ของถูก
หลายๆท่านเลือกโฮสเพราะเห็นว่าราคาถูกได้พื้นที่เยอะ BW สูง ทั้งๆที่เว็บของท่านเองใช้งานแค่นิดเดียว
นั่นหมายความว่าท่านเสียเปรียบเว็บเพื่อนบ้านซะแล้ว
เว็บ ที่ใช้พื้นที่เยอะหรือใช้ BW สูง ก็ย่อมต้องเลือกใช้โฮสที่ให้พื้นที่และ BW สูง ในราคาที่อยู่ในงบประมาณของเขา ดังนั้นลูกค้าส่วนใหญ่ของโฮสที่ให้พื้นที่เยอะ BW สูง ก็มักจะเป็นเว็บประเภทนี้ซะส่วนใหญ่ สิ่งที่ตามมาก็คือ server load สูงแสดงเว็บได้ช้า เว็บของท่านก็แสดงผลได้ช้าตามไปด้วย หรือบางครั้ง server ก็มีปัญหาเข้าไม่ได้เป็นช่วงๆ เว็บท่านก็เข้าไม่ได้เป็นช่วงๆไปด้วยโดยไม่จำเป็น ทั้งๆที่จ่ายเงินเท่าๆกันแต่เลือกใช้โฮสที่ให้พื้นที่น้อยกว่า BW น้อยกว่า แต่เว็บท่านเข้าได้ตลอด server ไม่มีปัญหา จะไม่ดีกว่าหรือ

แนวทางการเลือกโฮส
ก่อน อื่นท่านต้องกำหนดว่าเว็บของท่านอยู่ในระดับใด ดูว่าจะใช้พื้นที่ประมาณเท่าไหร่ และใช้ BW ต่อเดือนประมาณเท่าไหร่ จากนั้นก็ดูโฮสที่ให้พื้นที่และ BW เพียงพอต่อการใช้งาน โดยที่อยู่ในงบประมาณของท่าน อย่าเลือกแบบเผื่อๆไว้ก่อน เพราะท่านจะเสียเปรียบและมีปัญหาจากเว็บเพื่อนบ้านโดยไม่จำเป็น

โดเมนเนม
โฮ สติ้งบางแห่งแถมโดเมนให้ฟรีเมื่อสมัครใช้บริการโฮสติ้งบางแห่งก็จ่ายเงินแยก ต่างหากหรือบางแห่งก็ได้ราคาพิเศษ จะแบบใหนก็ตามให้สอบถามให้แน่ใจว่าโดเมนเป็นของท่าน 100% และท่านสามารถย้ายโดเมนไปยังผู้ให้บริการรายอื่นได้อย่างไม่มีเงื่อนไขและ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม รวมถึงมีหน้าในการดูแลจัดการโดเมนได้ด้วยตนเอง 24 ชม.

ปัญหาเรื่องโดเมนที่พบบ่อยคือ
1. จะย้ายโดเมนหรือแก้ไขข้อมูลโดเมนมีการเรียกค่าใช้จ่ายในการดำเนินการเพิ่มเติม
2. ไม่มีหน้าจัดการโดเมนให้ หากเกิดปัญหาติดต่อทางโฮสไม่ได้ จึงไม่สามารถต่ออายุหรือย้ายโดเมนไปที่อื่นได้เลย

การ Backup ข้อมูล
สิ่ง สำคัญที่สุดในการดูแลเว็บไซต์ของท่านก็คือ หมั่นทำการ Backup ข้อมูลเว็บของท่านอย่างสม่ำเสมอ เพราะหากเกิดปัญหาใดๆก็ตามกับทางโฮสติ้งของท่าน ท่านสามารถนำข้อมูลกลับมาได้ใหม่ หรือนำไปใช้กับโฮสใหม่ได้ทันที และหากเป็นเว็บที่มีฐานข้อมูลก็อย่าลืม backup database ไว้ด้วยเช่นกัน


ที่มา : http://www.thaihosttalk.com/index.php?topic=20955.0

Was this answer helpful? 0 Users Found This Useful (9 Votes)